Đề tài tiểu luận môn lý luận chính trị (mác lê nin)

Go down

Đề tài tiểu luận môn lý luận chính trị (mác lê nin)

Bài gửi  Nhan on 22/03/12, 02:00 pm

Câu hỏi (đề tài) thuyết trình
Môn : Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin
1. Phân tích mối quan hệ biện chứng giữa tồn tại xã hội và ý thức xã hội. Quy luật này có ý nghĩa như thế nào trong thực tiễn cuộc sống?
2. Hãy phân tích vai trò của đấu tranh giai cấp và cách mạng xã hội đối với sự phát triển của xã hội có giai cấp. Liên hệ với thực tiễn các cuộc đấu tranh giai cấp và cách mạng xã hội ở Việt Nam.
3. Phân tích vai trò của quần chúng nhân dân Việt Nam và vai trò của vị lãnh tụ của Dân tộc Việt Nam – Hồ Chí Minh trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
4. Phân tích điều kiện ra đời, đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hóa, hai thuộc tích của hàng hóa. Liên hệ với nền kinh tế hàng hóa ở Việt Nam.
5. Phân tích nguồn gốc ra đời, bản chất và các chức năng cơ bản của tiền tệ.
6. Phân tích yêu cầu và tác động của quy luật giá trị trong nền kinh tế hàng hóa. Liên hệ với nền kinh tế thị trường ở Việt Nam hiện nay.
7. Phân tích nội dung của hàng hóa sức lao động và bản chất và các hình thức tiền lương.
8. Phân tích sự tuần hoàn và chu chuyển tư bản. Nó có ý nghĩa gì đối với sự phát triển của các doanh nghiệp?
9. Phân tích nguyên nhân, bản chất và tính chu kỳ của khủng hoảng kinh tế trong chủ nghĩa tư bản. Liên hệ với cuộc khủng hoảng kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
10. Phân tích nội dung của tư bản thương nghiệp và tư bản cho vay. Liên hệ với thực tiễn nền Việt Nam để làm rõ vai trò của các hình thái tư bản này.
11. Phân tích nguyên nhân hình thành và các đặc điểm chủ yếu của chủ nghĩa tư bản độc quyền.
12. CNTB ngày nay có những thay đổi như thế nào so với đầu thế kỷ XX? Những thay đổi đó suy cho củng xuất phát từ những nguyên nhân nào? Sự thay đổi này có làm thay đổi bản chất của CNTB hay không?
13. Hãy phân tích nội dung của sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân. Liên hệ với thực tiễn sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam trong thời đại ngày nay.
14. Phân tích nội dung của cách mạng xã hội chủ nghĩa. Hãy cho biết cách mạng xã hội chủ nghĩa có những đặc trưng gì so với cách mạng xã hội khác (cách mạng tư sản)?
15. Phân tích tính tất yếu khách quan và các giai đọan phát triển của hình thái kinh tế xã hội cộng sản chủ nghĩa. Việt Nam đang ở giai đọan nào? Nhiệm vụ chủ yếu của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn đó là gì?
16. Phân tích nội dung của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa. Liên hệ với những nét đặc trưng của nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.
17. Phân tích nội dung của việc giải quyết vấn đề dân tộc trong thời kỳ quá độ lên CNXH. Liên hệ với thực tiễn ở Việt Nam.
18. Phân tích nội dung của việc giải quyết vấn đề tôn giáo trong thời kỳ quá độ lên CNXH. Liên hệ với thực tiễn ở Việt Nam (lấy ví dụ về 1 tôn giáo lớn – thiên chúa giáo).
19. Phân tích sự tác động của Phật giáo trong đời sống tinh thần của người Việt.
Lưu ý :
− Trên đây chỉ là những nội dung mang tính gỡi ý. SV có thể chọn nội dung tương tự hoặc nội dung khác mà mình tâm đắc.
− Soạn slide phải đầu tư về hình thức.
− Chữ lớn (size 32), rõ ràng.
− Có nhiều hình ảnh và các clip minh họa để bài thuyết trình sinh động.@@________________**02DHSH2** _________________@@
avatar
Nhan
Thành Viên Tích Cực Bậc 3
Thành Viên Tích Cực Bậc 3

Họ và Tên: : Phạm Trọng Nhân
Tổng số bài gửi : 241
Join date : 27/08/2011
Age : 24

Xem lý lịch thành viên http://02dhsh2.getgoo.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết