7 kì quan thiên nhiên thế giớ hay chỉ là trò lố???

Go down

7 kì quan thiên nhiên thế giớ hay chỉ là trò lố???

Bài gửi  outsider on 21/11/11, 06:34 pm

Ai khơi ra chuyện bình chọn này?

Được biết, từ năm 2007, ông đã có ý kiến và một số bài viết cảnh báo với dư luận về việc bình chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới thông qua New Open World Corporation (NOWC)?

"Với một cuộc chơi dễ dãi kiểu NOWC, nguy cơ một thói quen tranh giành, ganh đua dễ dãi để được tôn vinh sẽ hình thành trong tiềm thức của thế hệ trẻ"
Vào hè 2007, sau khi kết thúc cuộc bình chọn “07 kỳ quan kiến trúc văn hoá thế giới mới” do công ty tư nhân New Open World Corporation chủ trì, một loạt các công trình văn hoá tiêu biểu mà hơn 23 thế kỷ qua luôn được loài người thừa nhận là “kỳ quan” của thế giới đã bị gạt ra khỏi danh sách “7 kỳ quan mới” của NOWC. Trong số đó không còn tên của các công trình vĩ đại như đền thờ Pathenon ở Hy Lạp, Kim tự tháp ở Ai Cập.

Đây là một việc làm vô tiền khoáng hậu, làm đảo lộn các quan niệm truyền thống, gạt bỏ các giá trị tinh thần của quá khứ, của lịch sử văn minh nhân loại. Nhưng đáng lo ngại hơn, như nhà báo Al-Sayed của Ai Cập nhận xét, “cuộc chơi” do NOWC chủ trì không những “đã tấn công vào các nền văn minh” mà còn thúc đẩy một cuộc chạy đua khích lệ ý thức dân tộc hẹp hòi trong một bộ phận công chúng ở các quốc gia.

Tại sao lần này ông không có ý kiến?

Tôi đã gửi nhiều kiến nghị và viết báo cảnh tỉnh từ 2007 – 2008. Còn bây giờ, không phải ngại, mà vì đã muộn.

Mọi người đang bảo nhau rằng thôi thì số tiền mình bỏ ra cũng chẳng phải to tát lắm so với một số nước... mà vẫn được tôn vinh danh dự là “kỳ quan thế giới”. Còn BQL Hạ Long thì nói họ chả phải bỏ ra đồng nào.

Uy tín và danh dự của Quốc gia không thể giành lấy bằng con đường tiền bạc, nhất là bằng “giá rẻ” hoặc “miễn phí”. Nếu chỉ giải thích bằng cách làm phép nhân cho số lượt phiếu bầu thì đó là nguỵ biện, chống chế, không trung thực. Số tiền không chỉ nằm trong giá trị các tin nhắn. Ngoài tiền của, công sức và thời gian của nhân dân, thử hỏi còn bao nhiêu tiền công của Nhà nước đã bị đem ra đầu tư cho truyền thông, để mua máy tính, để làm băng rôn khẩu hiệu, để mít tinh, cổ động nhân dân, kể cả tổ chức cho khách nước ngoài và các đoàn ngoại giao tham gia cuộc chơi này…? Con số đó hoàn toàn không nhỏ và chỉ có người trong cuộc mới biết.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chuyên trách cũng nên tổng kết và công bố công khai cho nhân dân biết. Tuy nhiên điều đáng nói nhất lại không phải là vấn đề tiền của và thời gian của nhân dân, mà với một cuộc chơi dễ dãi kiểu NOWC, nguy cơ một thói quen tranh giành, ganh đua dễ dãi để được tôn vinh sẽ hình thành trong tiềm thức của thế hệ trẻ. Lối chơi đó quá trục lợi, đi ngược lại các nguyên tắc quan hệ quốc tế, các tiêu chuẩn văn minh, văn hoá, hoà bình và hữu nghị mà các quốc gia hôm nay đang nỗ lực vun đắp.

UNESCO cũng không biết tí gì

Theo ông có khi nào chính người dân cũng không tự rạch ròi...

Có ngày hàng chục cuộc điện thoại gọi đến để cơ quan chúng tôi để hỏi về thể lệ, về tiêu chí cuộc bình chọn vì họ nghĩ đây là hoạt động liên quan đến UNESCO. Có lẽ, đến trên 90% người dân ở Việt Nam ngỡ rằng đây là hoạt động của UNESCO. Có rất nhiều em học sinh hỏi chúng tôi tại sao các em không được phép bầu cho các địa danh tuyệt vời khác của thế giới. Chúng tôi không biết trả lời các em thế nào.

Ông có thể phân tích khái niệm kì quan và di sản?

Theo tôi, khái niệm “di sản văn hoá và thiên nhiên” có ý nghĩa rộng hơn khái niệm “kỳ quan”. Ngoài việc có thể hạn chế thái độ ngạo mạn tự tôn của một thiểu số các công trình kiến trúc và thiên nhiên hiện diện ở một số quốc gia, ý nghĩa chính của khái niệm di sản (theo tinh thần Công ước Bảo vệ Di sản văn hoá và thiên nhiên Thế giới mà Việt Nam là một thành viên chính thức) thể hiện được mục tiêu kế thừa và trách nhiệm bảo tồn các giá trị văn hoá và thiên nhiên cho tương lai, không phải vì lợi ích hay vì niềm kiêu hãnh của một quốc gia nào đó mà chung cho toàn nhân loại. Đó chính là bản chất tiến bộ của Công ước và là xu thế chung của thời đại.

Ông nghĩ sao về việc đến giờ phút này NOWC vẫn chưa công bố kết quả chính thức mà còn phải chờ đợi đơn vị kiểm toán?

Đó là một “phần thưởng” không bao hàm các giá trị công pháp quốc tế, không mang tính ràng buộc, trách nhiệm và nghĩa vụ. Vậy thì công bố hay không công bố cũng đều giống nhau. Mà nếu công bố thì sau đó sẽ ra sao? Hạ Long của chúng ta sẽ được gì với cái vương miện “top 7” thế giới do chính chúng ta đã tự phong cho mình? Có lẽ người được lợi nhất chỉ là Công ty NOWC và các công ty tổ chức sự kiện ăn theo.

Ông có cho rằng chiến thắng trong cuộc bầu chọn này sẽ giúp Vịnh Hạ Long phát triển du lịch?

Ba năm trước tôi đã nêu câu hỏi: Ai dám bảo đảm với Nhà nước, với nhân dân rằng thành quả đạt được từ cuộc chạy đua tốn nhiều công của và thời gian này sẽ đem lại vinh quang cho đất nước và làm cho du lịch Việt Nam chuyển vận? Chỉ có danh tiếng không làm nên kỳ tích, nhất là đối với ngành du lịch. Nếu môi trường Hạ Long không được đầu tư đúng mức và ngày càng ô nhiễm như đà hiện nay, cảnh quan bị lạm dụng khai thác bừa bãi, ngành du lịch không cải tiến nội dung và chất lượng dịch vụ thì dù chúng ta có giành được bao nhiêu danh hiệu cao quý thì tình hình cũng khó thay đổi, thậm chí là càng phản tác dụng.

Hãy tỉnh táo

Theo ông UNESCO và cộng đồng quốc tế đánh giá thế nào về cuộc bình chọn do NOWC tổ chức?

Xã hội hôm nay là một xã hội tương đối dân chủ và tự do. Không ai cấm việc NOWC đưa ra bảy miếng bánh để các quốc gia tự ganh đua nhau, cũng không ai ngăn cản các quốc gia tham gia cuộc chạy đua này, mặc dù về thực chất đó là một việc làm mạo phạm đến sĩ diện của nhiều quốc gia. Đã có một số quốc gia lên tiếng phản ứng trò chơi của NOWC. Tuy nhiên, đa số chính phủ các nước không ngăn cản và cũng không khuyến khích công dân họ tham gia cuộc bình chọn này – vì họ chỉ coi đó là một cuộc chơi vô bổ của cư dân mạng. Với một thái độ như vậy, UNESCO không công khai phê phán gay gắt, nhưng UNESCO cũng không hợp tác với NOWC trong suốt hai cuộc bình chọn vừa qua.

Ông có thể đúc kết điều gì sau một hoạt động ồn ào thế này?

Sau một công việc kéo dài đến mấy năm liền, có lẽ cũng nên rút ra một vài điều. Nghiêm túc nhận xét thì chúng tôi thấy: Trong khi nhiều tổ chức quốc tế tiến bộ và các quốc gia đang ra sức tạo dựng một cơ chế bình đẳng quốc tế, thúc đẩy bầu không khi thân thiện và cởi mở về văn hoá, trong khi Liên Hợp quốc và UNESCO đang triển khai các chiến dịch vun đắp cho một tư duy văn hoá quốc tế mới, chủ nghĩa nhân văn mới với nhãn quan “văn hoá vì hoà bình” dựa trên tiêu chí “bình đẳng và đa dạng hoá các giá trị văn hoá” nhằm xoá bỏ dần sự cách biệt, thứ bậc giữa các nền văn hoá, thì với một chiêu làm ăn đội lốt văn hoá dựa trên nền tảng kích thích bản tính ganh đua của con người, NOWC đã lập được một thành tích là lôi kéo hàng chục triệu người rơi vào tình trạng mất cảnh giác để tham gia vào một trò chơi đầy mạo hiểm. Trò chơi “văn hoá” đó đi ngược lại xu thế hoà bình, hội nhập và phát triển bền vững mà các quốc gia đang theo đuổi.

Xin cảm ơn ông!

“Lợi ích quốc gia là cao cả, tối thượng và cũng vì lợi ích Quốc gia mà chúng ta cần phải hết sức thận trọng chọn bạn mà chơi và chọn sân chơi để thể hiện tầm vóc Quốc gia. Đó là nguyên tắc căn bản, bất di bất dịch trong quan hệ quốc tế. Nếu 1 cái gì đó được xác lập mang ý nghĩa Quốc tế thì nó cần được 1 công ước, hiệp định Quốc tế thừa nhận.
Chúng ta muốn đưa địa danh của Việt Nam trở thành di sản văn hoá và thiên nhiên theo tinh thần Công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới, thì để bảo đảm giá trị pháp lý, trước tiên chúng ta phải được làm thành viên chính thức của Công ước, sau đó mới đề xuất xếp hạng căn cứ vào các tiêu chuẩn của Công ước. Đó là thông lệ quốc tế”.

p\s: hôm bửa mình có nhận đc 1 tin nhắn của viettel kêu gọi hảy nt bình chọn cho vịnh hạ long, mình đã bùn cười và tự hỏi là thế nào mà tn của viettel lại có thể đến với cái gọi là 7 kì quan đó hay chỉ là sự lừa gạt.
nếu giả sử như bọn tàu khựa cũng làm theo cách này để bình chọn cho kì quan của tụi nó thì chỉ cần đêm cái hố xí nhf tụi nó với mổi người 2 tn thôi củng có thể thành kì quan rồ affraid ,......, và thêm đìu nửa là những người châu âu chả quan tâm tới cái vụ 7 kì quan này đâu confused
avatar
outsider
Thành Viên Tích Cực Bậc 2
Thành Viên Tích Cực Bậc 2

Họ và Tên: : hiếu
Tổng số bài gửi : 81
Join date : 03/09/2011
Age : 25

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: 7 kì quan thiên nhiên thế giớ hay chỉ là trò lố???

Bài gửi  nhatminhluu on 21/11/11, 11:59 pm

Ko chuyện gì mà ko có nguyên nhân cả. Thử nghĩ mà xem, nếu họ tổ chức ra cuộc thi này thì họ được gì? Tiền àh? Cũng có thể lắm. Nhưng ko lẽ chỉ như vậy mà chúng ta vội kết tội họ sao? Con người ta khi đã sống là phải biết hướng về phía trước. Đâu thể nào cứ nhìn mãi về quá khứ được đúng ko? Vậy thì tại sao mọi người lại ko nghĩ đến một danh sách mới về những kì quan của thế giới? Tại sao chúng ta ko lắng nghe những lí do từ chính họ? Về phía chúng ta, có thể có những người biết đây là chuyện khó tin, nhưng chắc gì họ đã ko nhắn tin? Họ làm vậy là vì điều gì? Đơn giản thôi! Là lòng yêu nước! Đúng ko? Mặc dù chỉ là sự "ích kỉ" nhưng nó đã cho chúng ta thấy những gì? Nếu như ko có cái lòng yêu nước gọi là ích kỉ đó thì liệu bây giờ chúng ta có thể được yên ấm cơm áo để mà phán xét người khác như vậy ko? Nếu ngày xưa mọi người đều nghĩ rằng chỉ cần giúp đất nước phát triển thì việc có mặt của đế quốc Mĩ cũng là chuyện chấp nhận đc. Họ có thể hợp tác như Thái Lan trước đây mà! Vậy thì kinh tế cũng có thể phát triển mạnh vậy. Mọi người vãn có thể sống vui vẻ mà. Nhưng vì sao họ lại đứng lên đấu tranh để rồi biết bao nhiêu sinh mạng đổ xuống? Đơn giản là mỗi quốc gia có lòng tự trọng của chính họ. Họ ko thể chấp nhận phải sống dựa mãi vào người khác được. Mọi người có nghĩ rằng chúng ta đã từng phản đối gắt gao như thế nào đối vs những người chịu sống chung vs Mĩ ko? Nếu như Trung Quốc mạnh như vậy, tại sao trong lịch sử từ trước đến giờ chúng đều thất bại? Đó là nhờ đâu? Còn Thực dân Pháp và Đế quốc Mĩ mạnh như vậy tại sao vẫn thất bại? Điều đó cũng vì đâu? Nếu nói chũng ta đã sai, vậy thì Nhà nước bạn hành khuyến khích nhân dan để làm gì? Băng rôn, quảng cáo để làm gì? Có bao giờ chũng ta chịu hiểu cho những lí do của họ chưa? Họ cũng là con người. Họ cũng có những sai lầm như bao người khác thôi. Ko gì là hoàn hảo hết. Chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của sự việc trước khi quyết định là đáng chê hay đáng khen. Vậy thì chuyện này là đáng khen hay là đáng trách? Chúng ta ko thể nào phán xét đc nó là điều xấu nếu chỉ nhìn từ phía phản ứng của các nước phía tây. Cũng ko thể phán xét nó là điều đúng khi nhìn về mặt yêu nước của chúng ta. Đơn giản là họ đã thể hiện ko đúng chỗ thôi. Tóm lại, trong chuyện này vừa có cái sai mà cũng vừa có cái đúng của riêng nó. Tuy nhiên, việc này cũng đã gây ảnh hường rất lớn đối với danh dự của một quốc gia. Đối vs chúng ta, điều chúng ta cần làm bây giờ là rút kinh nghiệm từ chuyện này. Bên cạnh đó cần phải có những kế hoạch cụ thể để mọi người được thể hiện tốt lòng yêu nước của mình. Đúng ko? Very Happy
avatar
nhatminhluu
Thành Viên Tích Cực Bậc 3
Thành Viên Tích Cực Bậc 3

Họ và Tên: : Lưu Nhật Minh
Tổng số bài gửi : 253
Join date : 01/10/2011
Age : 24

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: 7 kì quan thiên nhiên thế giớ hay chỉ là trò lố???

Bài gửi  outsider on 06/12/11, 10:27 pm

mấy bạn ấn vàoĐÂY nghe để pk thêm nhá
avatar
outsider
Thành Viên Tích Cực Bậc 2
Thành Viên Tích Cực Bậc 2

Họ và Tên: : hiếu
Tổng số bài gửi : 81
Join date : 03/09/2011
Age : 25

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: 7 kì quan thiên nhiên thế giớ hay chỉ là trò lố???

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết